Sữa bắp hay còn gọi là sữa ngô có vị ngọt thanh, dậy mùi là một trong những loại sữa từ tự nhiên bổ dưỡng. Cách làm sữa bắp dễ dàng, nguyên liệu đơn giản nên các gia đình có thể tự thực hiện tại nhà.
Trong bắp có chứa hơn 80 chất có lợi, gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, protit, đường, tinh bột, các chất chống oxy hoá và dầu béo nên được đánh giá là loại nước uống đẹp da tự nhiên. Bên cạnh đó, sử dụng bắp đúng cách sẽ mang đến nhiều kết quả tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách nấu sữa bắp thơm ngon và sử dụng mỗi ngày nhé!
Nguyên Liệu Làm Sữa Bắp
- 3 trái bắp vàng (hạt to, bóng)
- 200ml sữa đặc
- 500ml sữa tươi có đường
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ: tô lớn, dao, nồi, bếp, máy xay sinh tố, rây lược, chai bảo quản sữa…
Cách Làm Sữa Bắp Cho Bé Cũng Có Thể Thưởng Thức
Bước 1: Sơ Chế Bắp
Bắp mua về lột bỏ vỏ già bên ngoài và râu bắp, rửa sạch để cho ráo nước. Dùng dao gọt mỏng hạt bắp cho vào tô lớn đã chuẩn bị sẵn, giữ lại cùi bắp để nấu nước tạo vị ngọt thanh cho sữa.
Bước 2: Xay Nhuyễn Hạt Bắp Lấy Nước Cốt
Cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm vào cùi bắp và nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt, tắt bếp và để nguội.
Xay nhuyễn bắp cùng nước luộc cùi bắp bằng máy xay sinh tố. Đậy kín nắp, ấn nút và bắt đầu xay cho đến khi thật nhuyễn mịn. Sau đó, dùng rây lược hoặc túi vải lọc lấy hỗn hợp sữa bắp và bỏ phần bã. Nếu bã bắp vẫn còn tinh bột, bạn có thể thêm nước lọc vào, xay và lọc thêm lần nữa.
Bước 3: Nấu Sữa Bắp Ngọt Thanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng
Dù bạn học cách nấu sữa bắp để bán hoặc chiêu đãi gia đình, bí quyết nấu sữa đơn giản nhưng thơm ngon luôn cần thiết. Đầu tiên, bạn cho phần nước sữa bắp đã lọc vào nồi và nấu sôi cho đến khi sữa chuyển sang màu vàng sẫm.
Tiếp theo, bạn cho 500ml sữa tươi có đường, tiếp tục đun sôi. Bạn lưu ý trong quá trình nấu sữa nên liên tục khuấy để sữa không bị dính đáy nồi dẫn đến bị cháy và vón cục.
Khi sữa bắp sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đổ 100ml sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho phần sữa đặc hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp. Khi sữa đặc đã hòa tan bạn có thể nêm nếm lại xem vị đã vừa chưa, bạn có thể gia giảm sữa hoặc đường để phù hợp khẩu vị nhé.
Sữa Ngô Để Được Bao Lâu?
Sữa bắp có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn uống lạnh, đợi sữa nguội thì cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 – 45 phút, bạn có thể thưởng thức món sữa bắp béo thơm, ngọt ngào lại mát lạnh để giải khát và bổ sung dinh dưỡng.
Sữa bắp (ngô) ngon ngọt, dậy mùi là loại thức uống hấp dẫn
Sữa bắp được nấu từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên thời gian bảo quản rất ngắn. Bạn nên sử dụng hết sữa trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong sữa vẫn trọn vẹn nhé!
Uống Sữa Bắp Có Tác Dụng Gì?
Sữa bắp đã từng được quảng cáo rộng rãi ở Thái Lan vào những năm 1998 như một thức uống bổ dưỡng và nhiều công dụng cho sức khỏe. Tác dụng của sữa bắp đã được chứng minh qua các nghiên cứu của chuyên gia, cụ thể:
Trong bắp chứa dồi dào chất xơ giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột. Mỗi trái bắp có thể cung cấp 23% lượng chất xơ cơ thể con người cần mỗi ngày, tốt cho người hay bị táo bón, bệnh trĩ và có thể phòng ngừa các bệnh về đường ruột.
Bắp đặc biệt là bắp vàng chứa nhiều vitamin A. Đây là tiền tố beta carotene cần thiết cho mắt, giúp cải thiện thị lực, chống thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi. Ngoài ra, một số giống bắp xanh và tím còn chứa hợp chất anthocyanin – đây là chất có khả năng chống ung thư hiệu quả cao.
Chất lutein được tìm thấy trong bắp giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh về tim mạch như suy tim, đột quỵ, tai biến… Các chất như folate giúp bảo vệ thành mạch, vitamin B3, magnesium trong bắp có tác dụng bảo vệ thành mạch máu hiệu quả.
Bắp cũng được xem là một thực phẩm tốt cho phụ nữ đang mang thai. Acid folic trong bắp hoạt động như một chất giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, tăng cường chức năng sản xuất máu. Vitamin C vừa ngăn ngừa lão hóa vừa tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ chống lại các bệnh cảm cúm thông thường.
Ngoài ra, công dụng sữa bắp không thể bỏ qua là chống stress, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, cải thiện bệnh trầm cảm. Vitamin E chiếm khoảng 15% trong dầu bắp là một chất chống oxy hoá giúp tăng vẻ đẹp cho da, điều hoà hệ nội tiết và chống rối loạn kinh nguyệt, vô sinh ở phụ nữ.
Nutrition Facts Corn Milk Calories: 110 | % Năng lượng |
Total Fat 2g | 0% |
Saturated Fat 1g | 0% |
Polyunsaturated Fat 0g | |
Monounsaturated Fat 0g | |
Cholesterol 0mg | |
Sodium 120mg | |
Potassium 0mg | |
Carbohydrates 23g | 81% |
Dietary Fiber 1g | |
Protein 1g | 4% |
Vitamin A | 25% |
Uống Sữa Bắp Có Tăng Cân Không?
Sữa bắp là một trong những thực phẩm giúp người gầy tăng cân hiệu quả và khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao, năng lượng dồi dào trong sữa bắp sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Mỗi ngày, bạn bổ sung vào thực đơn 2 ly sữa bắp, sau 1 tháng kiên trì sử dụng, bạn sẽ nhận được hiệu quả tích cực. Nếu bạn muốn uống sữa bắp giảm cân thì trong quá trình nấu, bạn giảm lượng sữa tươi và sữa đặc sử dụng là được.
Chỉ cần 60 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể hoàn thành món sữa bắp thơm ngon, béo ngậy để bồi bổ cho cả nhà. Cách làm sữa bắp tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí và đảm bảo được chất lượng thức uống. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa đậu nành với những nguyên liệu dễ tìm mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài trước nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét